Giải Mã Những Bí Ẩn Trong Giới Giang Hồ

Uncategorized

Từ một thành phần cá biệt trong xã hội, vì sao “giang hồ mạng” dần trở thành trào lưu của giới trẻ theo cách quái gở như thế?
Sự cuồng mộ “quái gở” của một bộ phận giới trẻ không dừng lại trên không gian mạng, mà đã hiện ra trên mặt đất – Chuyên gia tội phạm học (Bộ Công an), trung tá Đào Trung Hiếu, nói về hiện tượng giang hồ mạng.

Giang hồ mạng xuất hiện, chỉ cần nói dăm ba câu đạo lý lập tức được tôn làm “thầy”, trở thành thần tượng của giới trẻ, được tung hô, khuyến khích. Trong số đó, không ít kẻ vào tù ra tội, ảo tưởng, lưu manh, vẫn có hàng triệu người theo dõi. Thị hiếu gì lạ vậy?

Dòng chảy chưa thể cắt đứt

Làn sóng giang hồ mạng từng nổi lên từ vài năm trước, để rồi các cơ quan pháp luật phải vào cuộc trước những phản ứng gay gắt từ xã hội. Và những tưởng mọi thứ sẽ dừng lại, sau khi hàng loạt các “đại ca” như Khá “bảnh”, Đường “nhuệ”, Dũng “trọc” vướng vòng lao lý.

Nhưng không, dòng chảy ấy vẫn tiếp tục, khi sau Khá “bảnh”, Đường “nhuệ”, một loạt giang hồ mạng mới vẫn đang tồn tại như có lứa kế thừa.

Điển hình trong số đó là Hoàng Tử Gió – Hoàng Đức Nhân, cái tên đang gây chú ý vì qua đời tại nhà riêng cách đây ít lâu. Sinh thời, Hoàng Tử Gió vốn là đàn em thân cận của Ngô Bá Khá và cũng không ít lần vi phạm pháp luật, thậm chí công khai livestream cảnh đang sử dụng chất cấm. Nhưng kì lạ thay, trang mạng xã hội của nhân vật này vẫn có hơn 800.000 người theo dõi và được rất nhiều bạn trẻ vào “ca tụng” mỗi ngày.

Thậm chí, khi giang hồ mạng khó có thể kiếm tiền từ YouTube bằng các video “đi đường quyền”, dung tục – vốn là “đặc sản” của họ – như trước, “dòng chảy” này lại rẽ nhánh sang các nền tảng khác. Đó là trường hợp của Huấn Hoa Hồng, một giang hồ mạng “gạo cội” từng được tôn làm “thầy” với 1,7 triệu follow trên mạng xã hội.

Sau những ầm ĩ trong quá khứ, bắt trend giới trẻ, Huấn Hoa Hồng chuyển sang chơi TikTok và ngay lập tức được đến 3,9 triệu lượt thả tim. Câu nói: “Nếu có phải trả thì em xin chấp nhận trả giá. Cần cù thì bù siêng năng, có làm thì mới có ăn” của “thầy” Huấn được phổ nhạc thành nhiều phiên bản, trở thành hottrend trên TikTok với gần 400 ngàn lượt cover.

Mà Huấn Hoa Hồng là ai? Là Bùi Xuân Huấn – kẻ từng nhiều lần bị cơ quan chức năng phát hiện sử dụng trái phép chất cấm.

Liều thuốc độc gắn với “trượng nghĩa”

Vì sao, từ một thành phần cá biệt trong xã hội, “giang hồ mạng” dần trở thành trào lưu của giới trẻ theo cách quái gở như thế? Câu trả lời nằm sự “độc lạ” mà những nhân vật này tung ra trong các sản phẩm của mình.

Cần thừa nhận, đã có một giai đoạn, khái niệm “giang hồ” từng đứng giữa lưng chừng ranh giới của tốt và xấu. Ngày xưa, “giang hồ” vốn được hiểu là những người phiêu bạt, chuyên hành hiệp trượng nghĩa – để rồi không hiếm phim ảnh, các tác phẩm văn học ngợi ca tình anh em sống chết có nhau của giới giang hồ. Ở những sáng tác ấy, người trong giang hồ sẵn sàng thay trời hành đạo, giúp huynh đệ vượt qua những bất công mà cuộc sống – cũng như xã hội – mang lại cho họ.

Sức hấp dẫn của cái vỏ “cool ngầu” ấy, cũng như những bất cập còn tồn tại trong xã hội bây giờ, phải chăng là lý do chủ yếu để giới trẻ hướng về các giang hồ mạng bằng sự ngây thơ và bồng bột của mình? Tại đó, với sức mạnh của tiền và của máu nóng bản năng, các giang hồ mạng dường như được trông đợi để vạch đường chỉ lối, đưa ra những triết lý vượt lên trên sự màu mè, giả dối trong xã hội mà giới trẻ cảm nhận rõ hơn bao giờ hết.

Chỉ có điều, sự bồng bột ấy đang được đặt sai chỗ, khi “giang hồ mạng” bây giờ ngày nay lại thường gắn liền với các vụ việc như bảo kê, chất cấm, kiếm lợi phi pháp, cậy đông hiếp yếu. Và cái sự “cool ngầu”, đạo lý ngoài cửa miệng của họ chính là lớp vỏ tốt nhất để che đậy phần bệ rạc, phần sống bản năng bên trong.

Hãy thử điểm qua một vài ví dụ.

Khá “bảnh” khi đã trở thành thần tượng vẫn thường khuyên “fan” đừng sa đà vào chất cấm và những trò đỏ đen. Nhưng rồi chính Khá lại vướng vòng lao lý bởi tội danh “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc”.

Với giang hồ ảo Trịnh Xuân Trường, tức Trường “con” (sinh năm 1972, Nam Định) thì câu đạo lý nổi tiếng nhất là: “Chơi gì cũng được, không được chơi chất cấm. Nó sẽ làm hỏng hết cái đầu của mình. Anh cầm anh vứt đi luôn”. Giới trẻ nghe xong, cực kì khoái chí, cho rằng anh Trường “tuy giang hồ mà văn minh”. Kết quả: Trường “con” sau đó lại bị bắt với 1 kí chất cấm dạng Ketamin, và xộ khám một thời gian rất dài.

Phú Lê, anh hùng trong những MV triệu view, khiến giới trẻ tung hô vì sự nghĩa hiệp cũng sớm tự làm rơi mặt nạ. Bởi chính Phú Lê là kẻ sai hai thanh niên “vai u thịt bắp” đi “vụt gậy” vào hai bà già không liên can, không sức phản kháng chỉ để dằn mặt kẻ chửi mình.

Như thế, cả Khá, Trường, hay Phú đều là những minh chứng hùng hồn cho thói đạo đức giả của giang hồ mạng. Ở đó, những kẻ suốt ngày làm chuyện phạm pháp, luôn thích rao giảng đạo lý hòng được tung hô – để rồi từ một dòng chảy ngầm trong xã hội, họ đang vùng lên trở thành thần tượng của giới trẻ với sự giả dối của mình.

Để rồi, cứ vậy, giang hồ mạng vẫn xuất hiện nhan nhản từ sự tung hô của các bạn trẻ. Và càng được tung hô, những thần tượng ấy càng dễ kiếm được danh tiếng, tiền bạc cho mình. Sự ủng hộ này còn giúp những “thần tượng” kia kiếm được danh tiếng và cả tiền bạc. “Thớt có tanh tao, ruồi mới bu đến”, giang hồ mạng một người “vấp ngã”, lại có kẻ khác mọc ra, và lại kiếm được tiền cùng danh tiếng từ những lượt “click” dễ dãi của cư dân mạng – tới mức nhiều người gọi rằng đó là một “hệ sinh thái” quái gở đang mọc ra nhan nhản trên internet.

Rất dễ để nói về trách nhiệm của các cơ quan chức năng, hay của ngành giáo dục trong câu chuyện này. Nhưng, trước mắt, chắc chắn sự tự ý thức của người trẻ – cũng như sự kiên nhẫn và gần gũi để chia sẻ, giải thích cho con em mình từ người lớn – đang là những liều thuốc hữu hiệu và trực tiếp nhất cho câu chuyện “giang hồ mạng”.