G̼i̼á̼ ̼v̼à̼n̼g̼ ̼h̼ô̼m̼ ̼n̼a̼y̼ ̼3̼/̼1̼2̼:̼ ̼G̼i̼ả̼m̼ ̼n̼h̼a̼n̼h̼ ̼r̼ồ̼i̼ ̼t̼ă̼n̼g̼ ̼m̼ạ̼n̼h̼,̼ ̼g̼i̼ớ̼i̼ ̼đ̼ầ̼u̼ ̼t̼ư̼ ̼”̼ ̼Ồ̼ ̼ạ̼t̼ ̼”̼ ̼m̼u̼a̼ ̼v̼à̼o̼,̼ ̼v̼à̼n̼g̼ ̼t̼r̼o̼n̼g̼ ̼c̼ơ̼ ̼c̼h̼ế̼ ̼m̼ớ̼i̼ ̼?̼

Uncategorized

Vàng đã tăng trở lại chủ yếu do giới đầu tư bắt đáy sau khi giá vàng thế giới tụt giảm khoảng 180 USD/ounce (khoảng 5 triệu đồng) trong tháng 11 và nhiều nhà đầu tư phải mua vào để bù đắp cho các lệnh bán khống trước đó.

Chứng khoán thế giới biến động trái chiều, nhiều thị trường chứng kiến sự quay đầu giảm giá sau nhiều phiên tăng cũng là lý do khiến giá vàng quay đầu tăng mạnh.

Theo ghi nhận của TG&VN, mở cửa phiên giao dịch ngày 3/12 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới trên sàn Kitco News được giao dịch ở mức 1.825,6 – 1.826,6 USD/ounce (mua – bán), tăng 10 USD so với phiên giao dịch liền kề.

Cùng thời điểm, tại thị trường trong nước, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn cả hai chi nhánh TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội niêm yết giá bán ra ở mức 54,55 – 55,2 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng 100.000 đồng so với phiên giao dịch liền kề.

Công ty Bảo tín Minh Châu niêm yết giá vàng ở mức 54,5 – 55,04 (mua – bán). Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long hiện được niêm yết ở 53,13 – 53,83 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng đang trở lại trên ngưỡng 1.800 USD/ounce và có dư địa để tăng cao hơn nhờ đồng USD suy yếu. Peter Hug, giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco News nói rằng, các nguyên tắc cơ bản phù hợp với cuộc “biểu tình” của giá vàng này.

Các nhà phân tích tại ANG Traders dự đoán, giá vàng có thể tăng lên 1.900 USD/ounce do kim loại quý đã bật khỏi mức hỗ trợ quan trọng là 1.770 USD/ounce.

Các nhà phân tích tại ANG Traders nhận định, trong trung hạn (6 tháng), vàng có thể sẽ suy yếu, nhưng sau đó, nhiều khả năng kim loại quý sẽ bước vào đợt tăng giá kéo dài. Và rủi ro lớn nhất đối với vàng vẫn là sự tăng/giảm của USD.

“Diễn biến của vàng và USD hiện đang tương tự như năm 2000. Hiện USD đang ở ranh giới thấp hơn của phạm vi giao dịch và vàng đã đạt mức cao. Giống như năm 2000, đồng USD tăng có thể khiến vàng giảm giá trong vài tháng. Nhưng đến khi nền kinh tế cải thiện vàng lại đảo chiều, tăng giá”, các nhà phân tích tại ANG Traders nói.

Dự báo về dài hạn, Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities cho biết, giá kim loại quý sẽ lên trên 2.000 USD năm tới. “Vàng thực tế đang trong cơ chế mới, khi vaccine có khả năng là chất xúc tác cho lạm phát tăng cao khi các nền kinh tế hồi phục. Do đó, triển vọng trong dài hạn của vàng sẽ được củng cố, đặc biệt trong môi trường lãi suất thấp”, ông Daniel Ghali nhấn mạnh.

Trên trang Kitco News, các chuyên gia cho hay, giá vàng thế giới vẫn chịu áp lực do kỳ vọng ngày một lớn về vaccine ngừa Covid-19 giúp phục hồi nền kinh tế toàn cầu. Nhưng nhiều quốc gia trên thế giới đang bước vào làn sóng Covid-19 mới và liên tiếp lập kỷ lục về số ca mắc Covid-19 mỗi ngày.

Và triển vọng kinh tế thế giới năm 2021 cũng không còn sáng sủa. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho rằng, tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ chỉ đạt 4,1% trong 2021, thấp hơn mức 5% như dự báo trước đó.

3 động lực chính hỗ trợ giá vàng

Peter Krauth, nhà kinh tế của Dịch vụ tư vấn của Global Resource Alert cho rằng, dù tin tức về một số vaccine ngừa Covid-19 hiệu quả là rất đáng khích lệ, nhưng sẽ mất một thời gian đáng kể để sản xuất, phân phối đến tay người tiêu dùng. Trong khi đó, ảnh hưởng của đại dịch sẽ còn ảnh hưởng sâu rộng đến xã hội và doanh nghiệp trong thời gian dài.

Vì vậy, theo nhà kinh tế Peter Krauth, có ít nhất có 3 động lực chính sẽ hỗ trợ vàng thời gian tới.

Thứ nhất, thiệt hại của đại dịch vẫn chưa kết thúc. Các hãng hàng không; ngành du lịch, nhà hàng; các doanh nghiệp nhỏ… đang gặp khó khăn. Nhiều doanh nghiệp đã phải vay nặng lãi để duy trì, thậm chí những doanh nghiệp khác đã phá sản và họ sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức trong nhiều tháng nữa. Vì vậy, những lời “kêu cứu” vẫn sẽ trường tồn và các chính phủ phải đưa ra nhiều gói kích thích kinh tế hơn.

Thứ hai, USD sẽ tiếp tục suy yếu. Sau khi đạt đỉnh 103 điểm vào tháng 3, chỉ số US Dollar Index đã giảm đều đặn. Hiện chỉ số này đang ở mức 91,23 – mức thấp nhất trong hai năm rưỡi qua. Vẫn còn nhiều yếu tố được cho là sẽ gây áp lực lên đồng USD như giá Bitcoin tăng vọt và điều đó sẽ hỗ trợ vàng trong quá trình tăng giá.

Thứ ba, lãi suất thực âm. Với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cam kết giữ lãi suất bằng 0 cho đến năm 2023 và lạm phát có khả năng gia tăng từ các gói kích thích kinh tế lớn sẽ giúp giá vàng duy trì đà tăng trong trung hạn.

Bảng giá vàng trực tuyến cung cấp tới người dùng đầy đủ, chi tiết giá vàng trong hôm nay, giá vàng miếng SJC, giá vàng 9999… theo giá niêm yết của một số ngân hàng trong nước, hay tại các công ty vàng bạc đá quý lớn tại nước ta. Như vậy chúng ta không phải tự tra cứu mà có được ngay toàn bộ thông tin về giá vàng trong ngày hôm nay. Giá vàng trong nước không phải lúc nào cũng thay đổi liên tục lên xuống, mà thay đổi theo từng thời kỳ và với mức dao động khác nhau. Việc biến động giá vàng cũng phần nào ảnh hưởng từ biến động kinh tế trên thế giới, giá vàng trên thế giới, nhu cầu mua và bán của nhà đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh trang sức và cũng tác động tới tình hình kinh tế của nước nhà.

Trong điều kiện ngưỡng này được giữ vững, giá vàng sẽ có xu hướng xuống thấp hơn, có thể do lãi suất tăng hoặc do làn sóng bán chốt lời trên thị trường hàng hóa.

Ông dự báo, ngưỡng hỗ trợ của giá vàng sẽ xoay quanh khoảng 1.776 USD/ounce.

Trong khi đó, USD trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm nhẹ sau khi tăng lên mức cao trong hơn 16 tháng trở lại đây.

Đầu phiên giao dịch hôm nay trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,73% về mức 96,07. điểm.

Bảng niêm yết giá vàng được phân thành 3 cột chính là loại Vàng và giá vàng mua và bán khác nhau trong từng ngày. Tại bảng giá vàng, chúng ta được tham khảo theo nhiều địa phương niêm yết khác nhau, giá mua và bán khác nhau. Như vậy bạn cũng dễ dàng so sánh hơn và dễ dàng nắm bắt tình hình thị trường. Đơn vị giá vàng niêm yết theo VND/lượng.

Ngày 21/8/2020, giá vàng mua vào ở mức từ 52-55 triệu đồng/lượng, bán ra từ 54,3-55,6 triệu đồng/lượng

Vàng được nhiều tổ chức hay cá nhân lưu trữ dưới nhiều dạng như vàng trang sức, vàng miếng, vàng thỏi hoặc vàng chỉ, sau đó từng loại vàng cũng được chia ra nhiều mức độ và chủng loại căn cứ theo chất lượng vàng. Điều này cũng ảnh hưởng tới giá vàng cho từng loại vàng khác nhau.

xem thêm

Do lực bán cắt lỗ nên giá vàng ngày 24/11 đã giảm mạnh. Tuy nhiên, mức chênh giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn khá cao.
Sau nhiều phiên biến động, giá vàng trong nước ngày 24/11 tiếp tục theo đà giảm. Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa vàng trong nước và quốc tế vẫn đang ở mức khá cao

Thanh Niên ghi nhận, sáng ngày 24/11, giá vàng miếng SJC đã giảm thêm 150 nghìn – 200 nghìn đồng mỗi lượng. Tại Eximbank, giá vàng mua vào – bán ra niêm yết ở mức 59,2 triệu đồng/lượng và 59,7 triệu đồng/lượng. Còn tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC lần lượt là 59,15 triệu đồng/lượng và 59,95 triệu đồng/lượng… Tuy đã có sự giảm nhẹ, thế nhưng mức chênh giữa vàng SJC và thế giới vẫn rất lớn, khoảng 10,5 triệu đồng/lượng.

Ghi nhận trên thị trường thế giới vào sáng ngày 24/11, giá kim loại quý chỉ còn 1.791 USD/ounce (hơn 40,6 triệu đồng). Nếu so với phiên trước đó vào ngày 23/11, con số này đã giảm 5 USD/ounce (hơn 113 nghìn đồng). Trước đó, vào đêm ngày 23/11, trong phiên giao dịch Mỹ, giá vàng còn xuống sâu đến 1.781 USD/ounce (khoảng 40,4 triệu đồng).

Lực bán cắt lỗ đã liên tiếp khiến cho vàng giảm mạnh. Chưa kể còn thêm tác động từ chỉ số USD tăng mạnh, khiến giá vàng giảm tổng cộng gần 100 USD/ounce (hơn 2,2 triệu đồng).

Ngay khi biết đến thông tin trên, dư luận đã không khỏi xôn xao, bàn tán, nhất là những nhà đầu tư vàng. Bởi những ai lỡ đầu cơ mua vàng ở mức 62 triệu đồng/lượng, nếu bán ra trong thời điểm này có thể lỗ đến 3 triệu đồng/lượng.

Chưa kể, theo một số bình luận nhận định thời điểm này không nên mua vàng, bởi mức chênh với thế giới vẫn còn rất lớn, nếu cố đầu tư sẽ phải đối mặt với rủi ro, thậm chí có khả năng rơi vào lỗ nặng.

“Đừng thấy hoa nở mà ngỡ xuân về. Vàng giảm vậy thôi chứ mức chênh như kia không xem cẩn thận có khi lỗ lớn đó”.
“Chẳng có ích gì đâu nếu như sự thanh lý dài hạn của đầu cơ diễn ra ồ ạt”.
“Cân nhắc kĩ nhé anh em, đừng để mấy con số nó lừa”.

Trong tuần này, lợi tức Kho bạc Mỹ đã tăng vọt. Nguyên nhân là nhờ sự cải tổ của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – Jerome Powell và các tuyên bố về lạm phát. Hiện, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đang đạt mức cao 1,653%. Các chuyên gia cũng tin rằng Fed sẽ sớm tăng lãi suất hơn.

Ông Powell cũng cho biết Fed sẽ tập trung vào việc chống lạm phát. Vì vậy, nhiều người theo dõi thị trường tin rằng Fed và Powell đã đi sau đường cong trên mặt trận lạm phát và bây giờ cần phải bắt kịp lại.

Tuy giá vàng thế giới đang trên đà giảm mạnh, thế nhưng đại diện Ngân hàng Standard Chartered vẫn tin rằng trong rủi ro sẽ có cơ hội. Ông cho biết thời điểm này chính là lúc nên mua vào, bởi lẽ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không vội vàng tăng lãi suất cho dù bất kì ai ở vị trí Chủ tịch đi nữa.

Ông cũng tin trong quý đầu tiên của năm 2022, giá vàng sẽ cao hơn hiện tại, bởi thị trường tiếp tục tập trung vào áp lực lạm phát gia tăng và lợi suất trái phiếu thực giảm. Thời gian tới, giá vàng sẽ phải chịu khá nhiều áp lực, bao gồm sức mạnh của USD cho đến việc thu hẹp QE và tăng lãi suất.

Dự đoán trong thời gian tới, giá vàng sẽ còn có nhiều sự thay đổi hơn so với hiện nay. Vì vậy, để tránh rơi vào lỗ nặng, các nhà đầu tư nên suy xét, tính toán thật kĩ trước khi quyết định mua vàng.