N̼g̼ư̼ờ̼i̼ ̼d̼â̼n̼ ̼T̼P̼.̼H̼C̼M̼ ̼t̼h̼ắ̼p̼ ̼h̼o̼a̼ ̼đ̼ă̼n̼g̼,̼ ̼c̼h̼ắ̼p̼ ̼t̼a̼y̼ ̼c̼ầ̼u̼ ̼n̼g̼u̼y̼ệ̼n̼ ̼c̼h̼o̼ ̼n̼h̼ữ̼n̼g̼ ̼n̼ạ̼n̼ ̼n̼h̼â̼n̼ ̼đ̼ã̼ ̼m̼ấ̼t̼ ̼t̼r̼o̼n̼g̼ ̼đ̼ạ̼i̼ ̼d̼ị̼c̼h̼ ̼C̼o̼v̼i̼d̼-̼1̼9̼

Uncategorized

Tối 18/11, trong không khí trang nghiêm, hơn 100 chư tăng phật tử, người dân đã đến chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3, TP.HCM) để tham dự lễ tưởng niệm những nạn nhân đã mất vì Covid-19.
Bên cạnh tiếng chuông chùa và lời kinh kệ, tiếng nấc nghẹn của những dân khi nhắc đến những người thân, hàng xóm láng giềng đã ngã xuống vì đại dịch khiến ai nấy đều xót xa.

Do dịch bệnh vẫn phức tạp, buổi lễ tưởng niệm nạn nhân mất vì Covid-19 tại chùa Vĩnh Nghiêm cũng hạn chế số người tham dự, ai nấy đều rưng rưng nước mắt khi đọc kinh cầu nguyện cho những người quá cố.
May mắn khi trong cơn đại dịch, những người thân của cô Tâm đều bình an, nhưng cô vẫn đến chùa để thắp nén hương cầu nguyện, bày tỏ sự thương xót, tiễn đưa hương linh những người đã mất về miền cực lạc.

“Cô cảm thấy hạnh phúc khi có lễ cầu siêu, tưởng niệm như thế này, vì nó an ủi những người đã mất trong đại dịch Covid-19. Bản thân cô tuy không có người thân ngã xuống vì đại dịch nhưng khi nhìn thấy hàng xóm, chỉ có nghe được một cuộc điện thoại báo tử vong chứ không thể nào đến để đưa tiễn, nó xót xa lắm.

Khi người ta ra đi chẳng có gì cả, chỉ còn hũ cốt mang về, mình là người ngoài mà cầm lòng không được huống chi là người thân quen. Nên cô thấy việc tổ chức lễ tưởng niệm sẽ phần nào đó tưởng nhớ người đã mất, đồng thời xoa dịu, vơi bớt đi nỗi đau cho những người ở lại”, cô Nguyễn Thị Đan Tâm (quận 1) chia sẻ.
Trong khi diễn ra các nghi thức của lễ cầu nguyện cho những nạn nhân đã mất vì Covid-19, đóa hoa đăng cũng được thắp lên trước mặt chư tăng phật tử.

Trước đó vào buổi sáng cùng ngày, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam văn phòng 2 Trung ương và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM cũng đã đồng tổ chức đại lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong trong dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP.HCM).

Xem thêm

Trong buổi lễ cầu siêu đồng bào tử nạn vì Covid-19, nhiều người đã không cầm được nước mắt khi nhớ lại nỗi đau mất đi người thân.
Sáng 18/11, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam văn phòng 2 Trung ương và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đồng tổ chức đại lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong trong dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP.HCM). Bên cạnh tiếng chuông chùa và lời kinh kệ, tiếng nấc nghẹn của những người con khi nhắc đến cha mẹ mình đã mất vì Covid-19 khiến ai nấy đều xót xa.

Do dịch bệnh vẫn phức tạp, buổi lễ cầu siêu hạn chế tập trung đông người, tất cả đều phải kiểm tra y tế và test nhanh Covid-19 để vào hội trường. Không khí trang trọng của buổi lễ nhằm tri ân những đồng bào đã tử vong, các cán bộ, chiến sĩ, đội ngũ y tế, đã hy sinh trong tuyến đầu phòng chống dịch.
Đứng lặng một góc trước cửa vào hội trường làm lễ, chị Ngô Mộng Ngọc (quận 8) không cầm được nước mắt khi nhắc đến người mẹ quá cố của mình.

“Chị nghe bên chùa có làm lễ cầu siêu, chị vui lắm, nãy giờ chị rất xúc động, chỉ biết ơn quý thầy, các cơ quan chức năng đã tổ chức buổi lễ như thế này. Mẹ chị mất trong dịch Covid-19, chị đau lắm, đưa mẹ vô bệnh viện rồi không thấy mặt mẹ nữa, đến khi mẹ mất rồi chỉ còn lại hũ tro cốt mang về…”, chị Ngọc bật khóc.

Giống như những gia đình có người mất vì Covid-19, bản thân chị Ngọc không được tổ chức tang lễ cho mẹ. Việc các thầy tổ chức lễ cầu siêu đã phần nào xoa dịu nỗi đau cho những người ở lại.

“Chị chỉ mong mẹ mình được về với cõi Phật, mong những gia đình có người mất vì Covid-19 có thêm sự chia sẻ. Nãy tụng kinh mà chị không cầm được nước mắt, ngày mai diễn ra buổi lễ tưởng niệm, chị cũng muốn buổi lễ được trang nghiêm”, chị Ngọc tâm sự.

Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Tuyết Hằng (ngụ quận 4) bày tỏ sự biết ơn khi được tham dự đại lễ cầu siêu cho những người đã mất trong đại dịch Covid-19.

Ngày mẹ cô Hằng mất, dù chỉ cách nhau 2 con hẻm trên đường Đoàn Văn Bơ nhưng cô không thể nào đến gặp mẹ lần cuối. Sắp tới là tròn 100 ngày của mẹ, việc được tổ chức đại lễ cầu siêu và lễ tưởng niệm những người không may qua đời trong dịch bệnh khiến cô Hằng xúc động, an ủi một phần nào trước sự mất mát quá lớn của bản thân.

“Thời gian vừa qua, tất cả mọi người đều thấy cảnh người ra đi vì Covid-19, nỗi mất mát là quá lớn, cô chỉ mong những hương linh những người đã mất được an lành”, cô Hằng nói.

Tham gia lễ cầu siêu có Hòa thượng Thích Trí Quảng – Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM, Trưởng ban tổ chức cùng nhiều hòa thượng, tăng ni Phật tử, lãnh đạo thành phố và đại diện một số gia đình có người thân mất do Covid-19.

Buổi lễ có 2 phần chính gồm: Nghi lễ đại chúng với sự tham dự của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM, đại diện các quận, huyện cùng lãnh đạo TP.HCM và nghi lễ truyền thống, tâm linh do chư tăng thực hiện với thời tụng kinh Di Đà (cúng cơm cho các hương linh tử vong trong đại dịch Covid-19).

Theo quan niệm Phật giáo, tử vong trong hoàn cảnh dịch bệnh như vừa qua, là cái chết không bình thường, được gọi là “hoạnh tử”, do vậy rất cần tới sự trợ duyên của mọi người về mặt tinh thần.

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận được trong sáng 18/11 tại Việt Nam Quốc Tự: