Tôi sẽ là người đi đầu “Bà Hằng Nói Gì Về Trận Bão Lần Này “Bão số 8 đang ở giai đoạn mạnh nhất”

Uncategorized

Với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10, bão số 8 khả năng đi sâu vào đất liền khu vực Thanh Hóa – Quảng Bình ngày 14/10. Bắc Bộ và Trung Bộ bắt đầu mưa lớn từ chiều nay, 13/10.

Sáng 13/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão số 8 có xu hướng mạnh lên những giờ qua. Lúc 4h, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa 270 km về phía đông bắc. Sức gió mạnh nhất cấp 11, giật cấp 14.

Ngày và đêm nay, bão di chuyển nhanh theo hướng tây với vận tốc 25-30 km/h và đi vào vùng biển phía nam vịnh Bắc Bộ. Sau thời điểm này, bão có khả năng suy yếu dần về cường độ. Sáng 14/10, bão còn duy trì sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 11.

Sau đó, hình thái này giữ hướng đi, giảm vận tốc xuống còn 20 km/h và tiến sâu vào đất liền khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình rồi suy yếu thành áp tháp nhiệt đới.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong hai ngày tới nằm từ phía bắc vĩ tuyến 15,5 độ vĩ bắc và phía tây kinh tuyến 111 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

Khu vực vùng núi đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và các vùng trũng, thấp, ven sông ngập úng cục bộ. Từ ngày 16/10, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới nên, khu vực Trung Bộ tiếp tục khả năng xảy ra mưa to đến rất to.

Ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 10-11, giật cấp 14. Sóng biển cao 5-7 m.

Ở vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm huyện đảo Cồn Cỏ), gió mạnh cấp 6-8, vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11. Sóng cao 3-5 m.

Chuyên gia cảnh báo vùng ven biển các tỉnh, thành phố từ Thái Bình đến Hà Tĩnh cần đề phòng nước dâng do bão cao 0,4-0,6 m, kết hợp với triều cường gây ngập úng tại các khu vực trũng, thấp vào sáng 14/10.

Ngày 13/10, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 2-4 m.

Tại công điện hỏa tốc của Thủ tướng gửi các bộ, ngành và địa phương từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi chiều 12/10, nêu rõ bão số 8 có cường độ mạnh trên biển, di chuyển rất nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng.

Hoàn lưu bão và không khí lạnh khả năng gây mưa lớn, kéo dài tại các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Trung Bộ, đặc biệt là khu vực Bắc Trung Bộ và Quảng Trị, Quảng Nam. Đây là các địa phương đã xảy ra mưa lớn trong thời gian qua, nhiều hồ chứa nhỏ đã đầy nước, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, ngập lụt tại vùng thấp trũng.

Để chủ động ứng phó bão, lũ quét, sạt lở đất, hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị chức năng, bộ, ngành, địa phương bảo đảm an toàn cho phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển, cửa sông và tại khu neo đậu; đảm bảo an toàn cho người trên lồng bè nuôi trồng thủy hải sản và trên các đảo.

Địa phương cần chủ động rà soát, sơ tán dân cư tại các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và triển khai công tác bảo vệ đê điều, hồ đập, bảo vệ sản xuất; bố trí lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, khắc phục khi có sự cố.

Nguyễn Phương Hằng cũng đã nêu ra rõ ràng quan điểm của mình về vấn đề này chỉ bằng một câu hỏi đầy đanh thép: “Miền Trung có trước hay nghệ sĩ có trước? Nghệ sĩ nuôi được người miền Trung bao lâu?”.

Bà cũng nói thêm về những khó khăn của người dân “khúc ruột” miền Trung từ xưa đến nay: “Chồng tôi là người miền Trung, miền Trung khổ lắm quý vị ơi. Trong đất nước chúng ta, miền Trung là mảnh đất thiệt thòi nhất, không bao giờ bình yên”.

Cùng với đó, bà Nguyễn Phương Hằng cũng đưa ra các quan điểm của cá nhân về việc quyên góp tiền từ thiện cho người dân miền Trung một cách đúng đắn bằng cách gửi tiền tới các cơ quan chức năng: “Nếu miền Trung còn bị lũ lụt, chính tôi sẽ là người đi vận động quý vị. Hãy gửi tiền vào Mặt trận tổ quốc, hội chữ thập đỏ. Tôi sẽ tiên phong 5 tỷ, 10 tỷ, 20 tỷ vì tôi có quỹ”.